Dầu dừa có tuổi thọ cao hơn hầu hết các loại dầu dùng trong nấu nướng khác mặc dù nó không yêu cầu phương pháp bảo quản đặc biệt nào. Chỉ cần để ở nhiệt độ phòng là có thể giữ được tới 2 năm. Tuy vậy, người dùng nên nắm được những lưu ý dưới đây để bảo quản dầu dừa một cách hiệu quả nhất.
Chọn lọ đựng dầu dừa
Dầu dừa thường được đựng trong cả lọ nhựa và lọ thủy tinh. Lọ thủy tinh là lựa chọn tốt nhất, vì nó không bị thấm. Đối với lọ nhựa, hãy dùng những loại không chứa BPA để tránh khả năng các chất độc hại xâm nhập vào trong dầu dừa. Dù dầu dừa có thể chịu được nhiệt độ cao trong nấu nướng nhưng không nên để nó dưới ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là khi đựng trong lọ nhựa.
Chọn chổ để dầu dừa hợp lý
Như đã trình bày ở trên, ở nhiệt độ phòng, người sử dụng có thể cất giữ dầu dừa tới 2 năm. Tùy thuộc vào nhiệt độ trong phòng và thời tiết mà dầu dừa có thể tộn tại ở dạng rắn hoặc lỏng. Người dùng có thể cho dầu dừa vào tủ lạnh, nhưng nó sẽ bị cứng và khó sử dụng hơn. Các kệ, tủ trong bếp là nơi tốt nhất để cất dầu dừa nếu muốn nó ở dạng lỏng. Việc thay đổi giữa các trạng thái lỏng và rắn không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của dầu dừa.
Bảo quản dầu dừa với số lượng lớn
Nếu người sử dụng dùng nhiều dầu dừa, nên mua với số lượng lớn để tiết kiệm tiền. Sau khi mua về, người dùng nên làm tan dầu dừa trong một cái bình lớn để trộn đều toàn bộ lương tinh dầu. Từ đó có thể chia nhỏ dầu dừa vào trong các lọ nhỏ hơn để cất.
Bảo quản trong tủ lạnh
Nếu người dùng đã có “thâm niên” trong việc sử dụng dầu dừa thì hẳn đã để dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh là cách bảo quản tốt nhất, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên có điều bất tiện là khi để dầu dừa trong tủ lạnh, nó sẽ bị đông cứng nên việc lấy ra dùng rất khó khăn. Vì vậy, khi muốn lấy dầu dừa ở dạng đông cứng, người dùng nên ngâm nó vào nước ấm một lúc hoặc bỏ dầu dừa ra khỏi tủ lạnh trước khi dùng khoảng 30 phút.
Chọn chổ để dầu dừa hợp lý
Như đã trình bày ở trên, ở nhiệt độ phòng, người sử dụng có thể cất giữ dầu dừa tới 2 năm. Tùy thuộc vào nhiệt độ trong phòng và thời tiết mà dầu dừa có thể tộn tại ở dạng rắn hoặc lỏng. Người dùng có thể cho dầu dừa vào tủ lạnh, nhưng nó sẽ bị cứng và khó sử dụng hơn. Các kệ, tủ trong bếp là nơi tốt nhất để cất dầu dừa nếu muốn nó ở dạng lỏng. Việc thay đổi giữa các trạng thái lỏng và rắn không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của dầu dừa.