Không chỉ có tác dụng làm đẹp, dầu dừa nguyên chất là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Cùng xem công thức của một số món ăn tiêu biểu với dầu dừa nhé.
1. Sallat thịt nguội
Nguyên liệu
- Jambon (hoặc ba chỉ xông khói): 200 g
- Hạt dẻ: 100 g
- Dưa leo: 100 g
- Cà chua: 100 g
- Ớt Đà Lạt: 100 g
- Gia vị: Giấm, đường, muối, dầu dừa, tiêu.
Lưu ý vì salad là món trộn rau, củ sống nên phải ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút trước khi chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cách làm
- Jambon thái sợi, dưa leo bỏ ruột thái sợi, ớt Đà Lạt thái sợi, cà chua bỏ hạt thái sợi. Nếu dùng thịt ba chỉ xông khói, cần bỏ lò vi song cho vàng thơm, rồi thái sợi
- Nước sốt: Giấm 1 muỗng, đường 1 muỗng, tỏi ½ muỗng + dầu dừa 1 muỗng, tiêu ½ muỗng. Trộn chung lại với nhau tan đều.
- Khi ăn rưới nước sốt lên salad, trộn đều. Cuối cùng, rắc hạt dẻ lên mặt và hoàn thành món salad trộn thật hấp dẫn!
2. Tôm chiên xù với dầu dừa
Nguyên liệu:
- Tôm lớn: 450g
- Trứng gà: 2 quả
- Bột năng
- Vụn bánh mì hoặc bột chiên xù
- Dừa nạo
- Dầu dừa, dầu thực vật
- Muối: ½ thìa cà phê
- Tiêu: ½ thìa cà phê
Cách làm:
Chuẩn bị 3 bát (tô). Một bát đựng bột năng đã trộn đều với muối và tiêu. Trứng gà đánh đều trong 1 bát. Dừa nạo trộn đều với vụn bánh mì trong bát còn lại.
Chuẩn bị chảo nóng. Cho một lượng vừa đủ dầu thực vật để chiên tôm. Cho thêm 2 muỗng dầu dừa để tôm dậy mùi.
Tôm đã bóc vỏ, bỏ đầu, khứa lưng để lấy chỉ đất rồi làm sạch. Nhúng tôm theo thứ tự vào: Bát đựng hỗn hợp bột năng + bát đựng trứng gà đánh nhuyễn + bát đựng dừa nạo và vụn bánh mì. Chú ý để dừa nạo và vụn bánh bám đều trên mặt tôm. Cho tôm đã tẩm bột vào chảo chiên đến khi vàng đều là được.
Món này có thể ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà.
3. Bánh chuối sô-cô-la dầu dừa ngon mê li.
Nguyên liệu:
- Chuối chín: 3 quả
- Hạt dẻ: 200g
- Chocolate: 300g hoặc nhiều hơn nếu muốn nhiều bánh hơn
- Dầu dừa nguyên chất: 2 muỗng
Cách làm
Chuối bóc vỏ, cắt lát, xếp tách riếng từng lát trên khay rồi bỏ vào tủ lạnh cho đến khi đông cứng vừa phải.
Đun nóng hỗn hợp chocolate và dầu dừa. Nếu bạn thích ăn ngọt, có thể cho thêm một ít đường. Khuấy đều và liên tục cho đến khi thành hỗn hợp đặc sệt và nhuyễn. Đun thêm khoảng 15 giây nữa thì tắt lửa.
Để hỗn hợp chocolate+ dầu dừa nguội bớt cho đến gần bằng nhiệt độ phòng. (Hỗn hợp lúc này vẫn còn ở dạng lỏng). Thêm vào nhân của hạt dẻ đã đập dập. Nhúng từng lát chuối sau khi đã làm đông ở tủ lạnh vào chocolate rồi đặt ra khay cho nguội. Sau đó, cho khay bánh vào tủ lạnh một lần nữa (khoảng 15 phút trong ngăn mát)
Thưởng thức món bánh chuối với lớp vỏ sô-cô-la và hạt dẻ ngon, bùi và thật thơm nhé!